02-444-6000 ต่อ 1120-1123     02-444-0675

 

 

 

 

 
 
ขนส่งทางบกกลางโยนลูกรัฐมนตรีคมนาคม ชี้ขาดปรับค่าโดยสารรถเมล์-บขส.
หลังราคาน้ำมันมีแนวโน้มลดลง พร้อมเรียกประชุมคณะกรรมการหารือด่วน คาดได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ แจงไม่อยากเพิ่มภาระให้ประชาชนโดยไม่เป็นธรรม
 
นายคำรบลักขิ์ สุรัสวดี รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง เปิดเผยว่า ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ คณะกรรมการจะเสนอข้อมูลการปรับขึ้นค่าโดยสารต่อ รมว.คมนาคม และ รมช.คมนาคม ที่กำกับดูแลกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอให้ชี้ขาดเกี่ยวกับนโยบายดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้ คณะกรรมการมีมติกำหนดกรอบให้รถร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และรถตู้ ให้ปรับค่าโดยสารได้
 
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ราคาน้ำมันได้เริ่มปรับตัวลดลง และมีแนวโน้มว่าจะอยู่ในช่วงขาลง ดังนั้น คณะกรรมการจึงต้องการให้ฝ่ายนโยบายชี้ขาด และแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการปรับค่าโดยสาร โดยในสัปดาห์นี้จะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางทั้งคณะ เพื่อพิจารณาในวาระดังกล่าว หลังจากได้คำชี้ขาดจาก รมว.คมนาคม แล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปชัดเจนเกี่ยวกับค่าโดยสารภายในสัปดาห์นี้
 
ทั้งนี้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการขนส่งทางบกกลางได้ประวิงเวลาในการปรับค่าโดยสาร เนื่องจากประเมินว่า แนวโน้มราคาน้ำมันจะลดลงอีก จึงต้องการรอดูความชัดเจนก่อน และขอให้คณะกรรมการของ ขสมก. และ บขส. เป็นผู้ชี้ขาด เพราะหากมีการรีบปรับขึ้นค่าโดยสาร ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลง ก็จะทำให้ประชาชนต้องแบกรับภาระเพิ่มโดยไม่เป็นธรรม
 
"สำหรับทางออกเกี่ยวกับปัญหาค่าโดยสาร ในความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว สามารถทำได้ 3 รูปแบบคือ ยังไม่ปรับขึ้นค่าโดยสารจนกว่าราคาน้ำมันจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน หรือกำหนดช่วงเวลาไว้ระยะหนึ่ง และทำการประเมินผลราคาน้ำมันในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อนำมากำหนดค่าโดยสาร ส่วนแนวทางสุดท้ายคือ กลับไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ เหมือนกับว่าไม่มีการประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางในสัปดาห์ที่ผ่านมา" นายคำรบลักขิ์ กล่าว
Share