02-444-6000 ต่อ 1120-1123     02-444-0675

 

 

 

 

 
 
"พงษ์ศักดิ์" เผยต่างชาติจับตาการเมืองไทยใกล้ชิด หวั่นสถานการณ์อึมครึมกระทบเมกะโปรเจคท์ ยอมรับทำได้แค่ชี้แจง แต่ไม่รู้จะเชื่อหรือเปล่า ขณะที่บาทอ่อนต่อเนื่อง เฉียด 40 บาทต่อดอลล์ ธปท.ย้ำเงินไม่ไหลออก
สถานการณ์ทางการเมืองที่คุกรุ่นอยู่ในขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบกับการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะการเข้าร่วมในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ หรือเมกะโปรเจคท์ โดยล่าสุด นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวยอมรับว่า นักลงทุนต่างชาติได้สอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองเข้ามามาก เนื่องจากมีความกังวลและหวั่นวิตกพอสมควร
 
โดยขณะนี้ได้มีนักลงทุนต่างชาติหลายรายทยอยเข้ามาจัดตั้งสำนักงานในประเทศไทย เพื่อเตรียมตัวนำเสนอข้อมูลการเข้าร่วมลงทุนในโครงการเมกะโปรเจคท์ ซึ่งในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ จะเป็นขั้นตอนการคัดเลือกผู้ทำการก่อสร้างในหลายโครงการ
 
"เราคงไม่สามารถเดาใจนักลงทุนต่างชาติได้ว่ากังวลกับปัญหาการเมืองมากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่านักลงทุนเหล่านี้เข้าใจสถานการณ์การเมืองไทยเป็นอย่างดี ซึ่งรัฐบาลได้พยายามชี้แจงให้เข้าใจ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเชื่อหรือไม่ เพราะการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ต้องมีพันธะสัญญาเป็นเวลานาน ดังนั้น นักลงทุนเหล่านี้จึงต้องการคำมั่นสัญญาของรัฐบาล" นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว
 
ก่อนหน้านี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับแวดวงเศรษฐกิจกังวลว่า นักลงทุนต่างชาติจะไม่มั่นใจสถานการณ์การเมือง หลังจากเกิดเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และมีความเป็นไปได้ที่ต่างชาติถอนการลงทุนจากประเทศไทย ซึ่งสอดคล้องกับความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 39.88 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ
 
อย่างไรก็ตาม ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ธปท.ยังไม่พบเงินทุนไหลออก และพบว่าการอ่อนค่าลงของเงินบาทเป็นไปตามการอ่อนค่าตามสกุลเยนและยูโร
 
ด้านนายอภิชาติ นันทเทิม กรรมการบริหารบริษัท อิออนธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) กล่าวว่า บรรยากาศการเมืองในขณะนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของนักลงทุนมากนัก เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศยังคงแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงภาพรวมของประเทศเป็นหลัก เพราะมีบทเรียนมาแล้วว่า หากการเมืองมีปัญหาอึมครึมจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน
Share